Trở lại danh sách tin tức
Thị trường dầu mỏ thế giới chờ Trung Quốc trở lại

Source

Giá dầu tăng nhẹ vào thứ Ba (28/2), được thúc đẩy bởi niềm tin vào sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc khi nước này mở cửa trở lại, trước khi công bố chỉ số kinh tế mà thị trường mong đợi.

Ảnh minh họa

Khoảng 10:30 (GMT) ngày 28/2, giá dầu Brent từ Biển Bắc giao vào tháng 4, tức là đợt giao dịch cuối cùng, tăng 0,23%, đạt mức 82,97 USD/thùng.

Trong khi đó ở Mỹ, giá dầu WTI (cùng đợt giao hàng tháng 4) tăng 1,26%, đạt mức 76,20 USD/thùng.

Các nhà phân tích Energy Danmark giải thích: “Thị trường đang mong đợi Trung Quốc mở cửa trở lại sau nhiều năm đóng cửa do Covid-19 sẽ thúc đẩy nhu cầu ở nước này tăng lên”. Đồng thời nhà phân tích này còn nhắc lại “nỗi lo sợ về tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu” vẫn còn kéo dài.

Các nhà đầu tư đang đợi Trung Quốc công bố chỉ số hoạt động kinh tế PMI vào thứ Tư (1/3). Chỉ số này sẽ cho thấy dấu hiệu cụ thể về sự trở lại của nước này, trong khi các dấu hiệu khác cho thấy chiều hướng nhu cầu tăng mạnh hơn ở Trung Quốc.

Ông Carsten Fritsch, nhà phân tích tại Commerzbank, nhấn mạnh rằng Trung Quốc “đã tăng đáng kể hạn ngạch nhập khẩu dầu thô” để các nhà máy lọc dầu có thể bổ sung đủ hàng dự trữ cho dự kiến nhu cầu bùng nổ.

Ông còn nói: “Xuất khẩu xăng tháng 2 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua, cho thấy nhu cầu xăng trong nước đang tăng lên”.

Đầu tháng 2 vừa qua, Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco (Ả Rập Xê-út) đã quyết định tăng giá bán chính thức đối với dầu thô được vận chuyển tới châu Á vào tháng 3 tới.

Ông Carsten Fritsch cũng đề cập đến chuyện “bình thường hóa” việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, điều này cũng sẽ “là động lực chính của nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu trong năm nay”.

Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và là nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép