Trở lại danh sách tin tức
Thiếu khí đốt của Nga, Tập đoàn năng lượng khổng lồ Uniper của Đức bên bờ vực phá sản

Nguồn

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Uniper của Đức, đang chờ một kế hoạch giải cứu của Chính phủ để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga, hôm thứ Hai tuần này đã kích hoạt gói tín dụng trị giá 2 tỷ euro từ Ngân hàng công cộng KfW của Đức.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Uniper của Đức

Công ty cho biết trong một tuyên bố: “Đây là biện pháp giúp Uniper chống chọi trước sự gián đoạn liên tục trong nguồn cung cấp khí đốt của Nga và những diễn biến tiếp theo trên thị trường năng lượng”.

Uniper, nhà nhập khẩu và dự trữ khí đốt lớn nhất của Đức, đã từng được cấp tín dụng vào tháng 1/2022, trước cuộc chiến ở Ukraine, nhưng chưa sử dụng.

Uniper, khách hàng lớn nhất của Gazprom, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc giảm lượng hàng giao từ Nga vào giữa tháng 6 và đang có nhu cầu cấp thiết về tiền mặt.

Công ty năng lượng Đức phải mua khí đốt trên thị trường giao ngay với giá cao. Tập đoàn này mất “hàng chục triệu euro” mỗi ngày, Giám đốc điều hành Klaus-Dieter Maubach, gần đây đã cảnh báo.

Uniper đã yêu cầu được bảo lãnh bởi các cơ quan công quyền Đức. Phá sản có thể xảy ra với Uniper đang khiến nước Đức lo sợ.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra với các nhà chức trách. Các phương tiện truyền thông Đức cho biết Nhà nước có thể tham gia vốn tại Uniper lên đến 25% hoặc thậm chí 30%.

Nhưng các cuộc thảo luận đang không được thuận buồm xuôi gió giữa Chính phủ Đức và cổ đông lớn của Uniper, Finnish Fortum, do nhà nước Phần Lan sở hữu khoảng 51%.

Berlin muốn nhóm Finnish Fortum cũng tham gia vào kế hoạch giải cứu, trong khi Finnish Fortum yêu cầu tái cấu trúc tập đoàn, gộp các hoạt động rủi ro thành một “công ty cung ứng thuộc quyền sở hữu của Chính phủ Đức”.

Một cuộc họp đã diễn ra vào thứ Năm tuần trước giữa Bộ trưởng Phần Lan phụ trách các vấn đề châu Âu Tytti Tuppurainen và Phó Thủ tướng Robert Habeck tại Berlin để giải quyết tình hình. Bộ Kinh tế Đức cho biết sẽ đưa ra quyết định trước cuối tháng này.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép