Trở lại danh sách tin tức
Thu hút đầu tư tại Thanh Hóa 2020: Điểm sáng cho nền kinh tế phát triển
Nguồn
“Kỳ tích” trong thu hút đầu tư vẫn đến với tỉnh Thanh Hóa khi liên tiếp có những dự án hàng tỷ USD được xúc tiến đầu tư vào tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

“Đại Bàng” lựa chọn nơi làm tổ

Tập đoàn Milennium Energy – một trong những nhà đầu tư lớn có 35 năm kinh nghiệm trong thực hiện các dự án điện tiên tiến từ khí thiên nhiên, khí thiên nhiên hóa lỏng, gió, mặt trời, địa nhiệt và chất thải… hiện đang thực hiện nhiều dự án điện ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Sau nhiều lần đến KKT Nghi Sơn khảo sát địa điểm, tìm hiểu các điều kiện liên quan đến cơ chế, chính sách, hạ tầng cảng biển,… nhà đầu tư này đã cơ bản thống nhất sẽ đầu tư một trung tâm điện – khí LNG với tổng vốn đầu tư lên tới 7 tỷ USD tại KKT Nghi Sơn. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới còn đang có những diễn biến rất phức tạp nên việc nhập cảnh vào Việt Nam để triển khai các thủ tục bị tạm ngừng trệ.

Những dự án tỷ đô đã tìm về với Thanh Hóa

Từ những nỗ lực của Ban quản lý KKT Nghi Sơn, những ngày đầu tháng 6 vừa qua, đại diện phía Tập đoàn Milennium Energy đã đến tỉnh Thanh Hóa, có các buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh và tiếp tục khẳng định sẽ đầu tư dự án vào KKT Nghi Sơn. Đặc biệt, tại “Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020” diễn ra vào trung tuần tháng 6/2020, đại diện Tập đoàn Milennium Energy là ông Kenneth, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đã đặt bút ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với đại diện lãnh đạo tỉnh. Đây là dấu mốc quan trọng cho kêu gọi một dự án lớn vào tỉnh Thanh Hóa – nếu thành công, vốn đầu tư dự án tổng hợp này chỉ đứng sau Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (khởi công vào tháng 10/2013). Theo cam kết từ phía nhà đầu tư của Hoa Kỳ, tập đoàn sẽ đầu tư nhà máy phát điện bằng khí hóa lỏng có công suất lên đến 4.800 MW; trong đó, giai đoạn 1 là 2.400 MW, giai đoạn 2 là 2.400 MW, tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD. Cùng với đó là hệ thống kho cảng công suất 8 triệu tấn/năm, cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Phía tập đoàn dự kiến đưa giai đoạn 1 của nhà máy phát điện vào vận hành trước năm 2030, giai đoạn 2 sau năm 2030. Đáng nói, đây là dự án không khai thác tài nguyên của Việt Nam mà phía tập đoàn cam kết sẽ tự cung ứng, nhập khẩu 100% nguyên liệu đầu vào từ các nước khác, do duy nhất tập đoàn đầu tư và 1 tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ tài trợ vốn.

Trong một diễn biến khác, hồi đầu tháng 7/2020, Tập đoàn Milennium Energy đã thuê tư vấn thiết kế triển khai một số công việc liên quan. Đây là động thái cho thấy, khả năng nhà đầu tư sẽ đầu tư vào KKT Nghi Sơn là rất cao. Trong các lần tiếp xúc, đàm phán, phía nhà đầu tư đều mong muốn đầu tư dự án nhà máy điện và kho cảng LNG thành trung tâm năng lượng của Đông Nam Á. Niềm tin giữa các bên ngày càng được củng cố, kỳ vọng những dự án lớn tầm cỡ thế giới tiếp tục được thành hình trên vùng đất Nghi Sơn. Khi tổ hợp các dự án này thành công, KKT Nghi Sơn sẽ trở thành trung tâm sản xuất điện năng lớn bậc nhất cả nước, là “thủ phủ” lọc hóa dầu – khí hóa lỏng mang tầm châu lục, kéo theo nhiều ngành công nghiệp phụ trợ khác phát triển. Nếu có thêm hàng nghìn tỷ đồng đóng góp vào ngân sách tỉnh mỗi năm, cùng với Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, dự án tổng hợp của Tập đoàn Milennium Energy này sẽ góp phần quan trọng đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước, có sự bứt phá mạnh mẽ trong tương lai không xa.

Một nhà đầu tư khác đến từ Hoa Kỳ là Tập đoàn Exxon Mobil cũng đã nhiều lần đến KKT Nghi Sơn để tìm hiểu, xúc tiến đầu tư dự án dầu khí và sản xuất năng lượng với tổng vốn đầu tư lên tới 5 tỷ USD tại KKT Nghi Sơn. Sau nhiều lần gặp gỡ với đại diện Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cũng như làm việc tại Nghi Sơn, tập đoàn năng lượng lớn này đang tỏ ra rất thiện chí đầu tư.

Cũng trong những tháng đầu năm, Liên doanh Tập đoàn Hokuetsu Nhật Bản và Tập đoàn Lee&Man đã đến KKT Nghi Sơn để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Tại đây, phía liên doanh này đã đồng ý đầu tư tổ hợp sản xuất giấy và năng lượng. Dự án “tỷ đô” với tổng vốn đăng ký được đưa ra là 69.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 3 tỷ USD). Chủ đầu tư cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Theo các thông tin ghi nhận qua các buổi làm việc giữa Liên doanh với lãnh đạo Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhà đầu tư này sẽ xây dựng nhà máy chế biến giấy có công suất 1,2 triệu tấn/năm và nhà máy sản xuất điện năng với công suất 200 MW.

SunGroup về với Sầm Sơn tiếp tục nâng tầm dịch vụ du lịch Thanh Hóa

Các thủ tục và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao Quyết định Chấp thuận chủ trương đầu tư tổ hợp các dự án phát triển hạ tầng – đô thị có tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 24.955 tỷ đồng. Theo đó, phía tập đoàn này dự kiến sẽ đầu tư tổ hợp các công trình, gồm: Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn; các khu đô thị: Quảng trường biển, Sông Đơ; Khu Công viên giải trí và Đô thị Nam sông Mã…

Nỗ lực vượt bậc

Để có được những kết quả trên, đó là thành quả của quá trình cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phương thức kêu gọi đầu tư… nỗ lực mà cả hệ thống chính trị tỉnh Thanh Hóa theo đuổi nhất quán trong suốt thời gian dài thông qua nghị quyết chuyên đề.

Thành công từ cuộc XTĐT 2020, Thanh Hóa tạo điểm sáng cho nền kinh tế

Ngay từ những năm trước, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thường xuyên dẫn đầu các đoàn công tác đến nhiều nước để tổ chức các hội nghị, kêu gọi, xúc tiến đầu tư. Tại những cuộc tiếp xúc này, nội dung hệ thống dữ liệu, tài liệu tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng đầu tư vào tỉnh, được dịch thành 5 thứ tiếng: Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga để phục vụ hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư. Đồng thời, Thanh Hóa cũng duy trì và thiết lập được các mối liên hệ với các bên thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương của nước ngoài, thường xuyên trao đổi để triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương của nước ngoài và tạo điều kiện tốt nhất để đón tiếp các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh.

Cũng trong những tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh gây nhiều hạn chế, song nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã tìm đến KKT Nghi Sơn và các KCN trên địa bàn để khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư, như: Tập đoàn Exxon Mobil (Hoa Kỳ), Tập đoàn Foxconn (Đài Loan), Tập đoàn Mintal (Hồng Kông), Tập đoàn Fangda (Trung Quốc), Tập đoàn INTCO (Singapore), Tập đoàn Chuwa Busan (Nhật Bản), các tổ chức JICA (Nhật Bản), KOIKA (Hàn Quốc)… Lũy kế đến nay, Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN trên địa bàn của tỉnh đã thu hút được 625 dự án đầu tư, trong đó có 565 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 150.800 tỷ đồng và 60 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 13,5 tỷ USD.

Với 34 dự án đầu tư được trao Quyết định chủ trương đầu tư hoặc ký cam kết đầu tư, với tổng vốn đăng ký gần 15 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020 được tổ chức vào trung tuần tháng 6 vừa qua. Đây là minh chứng đã tiếp tục khẳng định cho những nỗ lực vượt bậc để đạt được những thành công bước đầu ấy.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép