Trở lại danh sách tin tức
Trafigura kỳ vọng giá dầu đạt 60 USD/thùng nhờ vaccine Covid-19

Nguồn

Nhà kinh tế trưởng Saad Rahim của công ty Trafigura kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm tới nhờ việc tiêm chủng ngừa Covid-19 được triển khai hàng loạt, điều sẽ đẩy giá dầu thô lên 55-60 USD/thùng.

Trafigura

“Có thể thấy sự phục hồi mạnh mẽ ở nhiều nơi – chắc chắn là ở Trung Quốc. Mỹ đang tụt lại ở một số phần, nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể thấy một số động lực mạnh mẽ hơn. Ấn Độ đã có một bước tiến lớn”, ông Rahim nói với Argus Media.

Nhu cầu dầu của Trung Quốc chắc chắn đã tăng trở lại, với tỷ lệ xử lý tại các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 10 và tháng 11. Nhu cầu của Ấn Độ cũng đang ổn định khi người dân lựa chọn phương tiện giao thông cá nhân thay vì phương tiện công cộng, thúc đẩy nhu cầu xăng dầu.

Trong khi đó, đại dịch Covid-19 tại châu Âu hiện vẫn diễn biến phức tạp, một số quốc gia gần đây đã thông báo thắt chặt các biện pháp hạn chế đi lại bất chấp những ngày lễ lớn sắp tới.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng của Trafigura vẫn lạc quan về tương lai của dầu mỏ, lưu ý các biện pháp kích thích do các chính phủ châu Âu thực hiện và các nhà lập pháp Mỹ đã tiến gần hơn đến thỏa thuận về gói chi tiêu cứu trợ trị giá 900 tỷ USD.

Điều thú vị là, ông Rahim đã không tính tới việc Libya bổ sung hơn 1,2 triệu thùng/ngày vào tổng sản lượng của OPEC ở thời điểm mà thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ đang cố gắng giữ sản lượng thấp hơn để duy trì mức giá cao hơn.

Ông Rahim nói với Argus: “Sản lượng dầu của Libya đã tăng rất nhanh, và thị trường đã hấp thụ lượng dầu đó. Điều đó có nghĩa là nhu cầu đã trở nên lành mạnh hơn nhiều”.

Trên thực tế, với dòng chảy của dầu Libya vào các thị trường, giá dầu đã tăng trong vài tuần qua mặc dù vẫn còn đó những lo lắng về nhu cầu dầu trong tương lai. Động lực chính của nhu cầu dầu toàn cầu là các thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid-19 và nhu cầu phục hồi ở châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép