Trở lại danh sách tin tức
Trung Quốc điều chỉnh hạn ngạch, xuất khẩu các sản phẩm dầu nhanh chóng giảm sâu

Nguồn

Theo các nhà phân tích, xuất khẩu xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể trong thời gian còn lại của năm do hạn ngạch đã bị cắt giảm.

Vào tháng 7 vừa qua, xuất khẩu dầu diesel của Trung Quốc đã giảm 41% và xuất khẩu xăng giảm 49% do các nhà máy lọc dầu hết hạn ngạch xuất khẩu được phân bổ trong đợt đầu tiên cho năm 2021.

Tuy nhiên, trong đợt phân bổ thứ hai, nhà chức trách Trung Quốc tuần trước đã cắt giảm 73% hạn ngạch so với hạn ngạch đợt thứ hai của năm ngoái.

Do giảm đáng kể hạn ngạch, xuất khẩu xăng, dầu và dầu hỏa của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm ít nhất 19% vào năm 2021, Yu Yunfeng và Anita Yang thuộc Hãng cung cấp dịch vụ hàng hóa Độc lập (ICIS) cho biết hồi tuần trước.

Hai nhà phân tích thuộc ICIS nói: “Tình trạng dư cung sản phẩm chưng cất trong nước có thể giảm bớt do sự thiếu hụt hạn ngạch nhập khẩu dầu thô trong khu vực lọc dầu tư nhân, sau khi việc kinh doanh hạn ngạch nhập khẩu dầu thô, nguồn cung xăng và nhiên liệu pha trộn bị thắt chặt ở Trung Quốc”.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã tăng cường giám sát ngành công nghiệp lọc dầu để trấn áp hoạt động buôn bán nhiên liệu bất hợp pháp, bịt các kẽ hở mà một số công ty đang sử dụng để tránh phải nộp thuế tiêu thụ nhiên liệu và hạn chế tình trạng dư cung nhiên liệu.

Hồi đầu năm nay, Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế tiêu thụ đối với nguyên liệu LCO nhập khẩu, chất thơm hỗn hợp và bitum pha loãng kể từ ngày 12/6.

Động thái này được cho là nhằm bít lỗ hổng thuế mà các nhà máy lọc dầu trong nước cho đến nay vẫn sử dụng để nhập khẩu nhiên liệu pha trộn giá rẻ.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép