Trở lại danh sách tin tức
Bộ trưởng Bộ Công Thương thăm và làm việc tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

Sáng 26-7, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đi thăm Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh làm việc tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

Hiện nay, các phân xưởng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã tiến hành chạy thử, phần lớn đạt 50% công suất thiết kế. Quá trình chạy thử diễn ra an toàn, ổn định. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và hiện đang được bán cho một số nhà bao tiêu trong nước. Theo kế hoạch, cuối tháng 7 và đầu tháng 8, nhà máy sẽ nâng công suất chạy thử các phân xưởng lên 75% và đầu tháng 9 sẽ chạy thử 100% công suất thiết kế. Tháng 11, nhà máy sẽ chính thức vận hành thương mại. Dự kiến, trong năm 2018, nhà máy sẽ nhập khẩu 6 triệu tấn dầu thô, sản xuất và tiêu thụ 4 triệu tấn sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay việc tiêu thụ sản phẩm xăng và dầu diesel của nhà máy đang gặp khó khăn do các nhà bao tiêu sản phẩm trong nước đã ký hợp đồng nhập khẩu dài hạn. Vì vậy, NSRP đề nghị Chính phủ và Bộ Công Thương cho phép xuất khẩu một phần sản phẩm để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất và tháo gỡ tình hình tài chính cho công ty. Ngoài ra, NSRP cũng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ các thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng; chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tăng vốn góp theo cam kết.

Sau khi nghe báo cáo quá trình thực hiện dự án, Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao nỗ lực của NSRP và các đơn vị liên quan trong việc triển khai thực hiện dự án. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của dự án, đồng thời khẳng định sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ, Bộ Công Thương và của tỉnh Thanh Hóa trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật để nhà máy xây dựng và hoạt động an toàn, hiệu quả. Những đề xuất, kiến nghị của NSRP thuộc thẩm quyền của Bộ sẽ được nhanh chóng xem xét, giải quyết. Với những vấn đề vượt thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ hoặc phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng lưu ý, do tiến độ của dự án đã chậm so với kế hoạch 16 tháng, trong khi chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ vận hành 100% công suất. Do đó, NSRP cần chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo. Trong đó, cần rút kinh nghiệm và khắc phục ngay những hạn chế trong công tác quản trị, tài chính, nhân sự của công ty; quan tâm đến công tác an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường, bảo đảm cho dự án vận hành hiệu quả.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép