Trở lại danh sách tin tức
Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn khẳng định vị thế và sức hút đầu tư
Nguồn
Vừa qua, việc xuất bán thành công lô sản phẩm xăng Jet A1 đầu tiên của Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Nghi Sơn tại thị trường nội địa và hàng loạt dự án lớn tiếp tục được đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn đã một lần nữa khẳng định vị thế và sức hút đến từ dự án có giá trị đầu tư kỷ lục này.

Nói về một trong những dự án đầu tư lớn nhất Việt Nam hiện nay là Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, ít ai biết rằng, dự án đã được “manh nha” từ 15 năm trước khi được động thổ, triển khai xây dựng. Bởi theo lời kể của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Trọng Quyền, giai đoạn 1996-2000, Thanh Hóa đã mấy lần đề xuất Trung ương được quy hoạch và kêu gọi thu hút đầu tư một trung tâm lọc hóa dầu tại Nghi Sơn.

Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn xuất bán lô xăng Jet A1 đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

Khi phương án được đưa ra, nhiều bộ, ngành còn cho rằng đó là ý tưởng xa vời và không khả thi, nhiều người không ủng hộ bởi đơn giản vì phải là nơi có cảng nước sâu, tấp nập như Hải Phòng, Vũng Tàu… mới làm được lọc hóa dầu. Đến cuối năm 1999, Bộ Chính trị đã đồng ý quy hoạch một trung tâm lọc hóa dầu tại Thanh Hóa. Cùng với xúc tiến đầu tư của tỉnh, các bộ, ngành Trung ương và Chính phủ, đến tháng 10/2013, Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã được động thổ xây dựng.

Theo đó, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn là công trình có quy mô xây dựng và tổng mức đầu tư lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay là 9 tỷ USD, với công suất tối đa đạt 10 triệu tấn dầu thô/năm, gần gấp đôi Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Sau một năm vận hành thương mại, NMLD Nghi Sơn đã xử lý hơn 7,1 triệu tấn dầu thô từ Kuwait để sản xuất khoảng 4,6 triệu tấn sản phẩm xăng dầu chất lượng cao. Ước tính công ty đáp ứng khoảng 33% thị phần nhiên liệu của Việt Nam về nhiên liệu trong nước.

Thông tin từ Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVNDB), đơn vị vừa xuất bán thành công lô sản phẩm nhiên liệu bay Jet A-1 do NMLD Nghi Sơn sản xuất cho Công ty CP Nhiên liệu bay Petrolimex (PA). Đây là chuyến xuất bán sản phẩm Jet A-1 đầu tiên tại thị trường nội địa do PVNDB thực hiện, đánh dấu mốc sự kiện quan trọng trong công tác thực hiện bao tiêu của PVNDB.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tái bùng phát và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường hàng không quốc tế và nội địa, việc xuất bán thành công lô sản phẩm Jet A1 đầu tiên của NMLD Nghi Sơn tại thị trường nội địa thể hiện nỗ lực rất lớn của của các bên, đồng thời khẳng định chất lượng sản phẩm và thương hiệu của NMLD Nghi Sơn cũng như PVNDB.

 

Liên hiệp Lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động ổn định, hiệu quả góp phần tăng sức hút đầu tư vào Thanh Hóa

Việc Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào ổn định sản xuất, liên tục nâng cao chất lượng và da dạng hóa sản phẩm xăng dầu đã phần nào tạo nên sức hút về đầu tư quốc tế cho Khu kinh tế Nghi Sơn. Khu kinh tế Nghi Sơn không chỉ được biết đến là trọng điểm sản xuất xi măng của miền Bắc, trung tâm sản xuất điện năng của vùng Bắc Trung Bộ mà còn là trung tâm lọc hóa dầu và dịch vụ cảng biển có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước.

Giai đoạn 2016-2020, tổng giá trị sản xuất công nghiệp – thương mại dịch vụ của Khu kinh tế Nghi Sơn ước đạt hơn 390 nghìn tỷ đồng (đạt 94,2% kế hoạch). Tổng giá trị xuất khẩu ước đạt: 3.713 triệu USD (vượt kế hoạch 2,6%). Thu ngân sách ước đạt: 51.863 tỷ đồng (đạt 65,6% kế hoạch)… Khu kinh tế Nghi Sơn cũng là nơi thu hút được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế vào trong nước đầu tư tại đây với 288 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư 130.083 tỷ đồng và 19 dự án đầu tư nước ngoài với tổng nguồn vốn đăng ký đầu tư 12,693 tỷ USD.

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, với hạt nhân là Khu kinh tế Nghi Sơn, mảnh đất phía Nam đã thực sự “thay da đổi thịt”, vươn lên trở thành đầu tàu kinh tế của tỉnh Thanh Hóa. Một Tĩnh Gia nghèo khó, lam lũ nay là thị xã Nghi Sơn năng động, đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 48 triệu đồng/năm.

Có thể thấy rằng việc so sánh Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn như một trái tim của Khu kinh tế Nghi Sơn là hoàn toàn xứng đáng, khẳng định vị thế của một dự án công nghiệp hiện đại cũng như sức hút mạnh mẽ đối với các dự án tỷ USD từ các nhà đầu tư quốc tế.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép