Trở lại danh sách tin tức
NSRP tổ chức diễn tập sơ tán trong tình huống khẩn cấp cho cộng đồng

Tuân thủ chuẩn mực số 4 của IFC, với mục tiêu nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp cho cộng đồng khu vực xung quanh Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, giúp người dân an tâm khi sinh sống bên cạnh Nhà máy và nắm rõ quy trình sơ tán khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, từ ngày 13 đến 17 tháng 01 năm 2021, NSRP đã phối hợp cùng UBND phường Mai Lâm và UBND phường Tĩnh Hải triển khai 04 cuộc diễn tập sơ tán trong tình huống khẩn cấp cho người dân khu vực giáp hàng rào Nhà máy thuộc các tổ dân phố Kim Phú, Tân Thành (phường Mai Lâm) và Trung Sơn (phường Tĩnh Hải). Theo kế hoạch, sẽ còn một cuộc diễn tập sơ tán dành cho người dân khu vực giáp hàng rào Nhà máy thuộc thôn Bắc Yến (xã Hải Yến), dự kiến được thực hiện vào ngày 20 tháng 01 năm 2021. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Nâng cao kỹ năng ứng phó tình huống khẩn cấp cho cộng đồng (CEPR) của NSRP.

Diễn tập sơ tán trong tình huống khẩn cập tại tổ dân phố Kim Phú

Các buổi diễn tập được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) của xã/phường liên quan theo kịch bản đã được phê duyệt. Theo đó, tình huống giả định là xảy ra hỏa hoạn lớn tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực dân cư giáp hàng rào Nhà máy, cần sơ tán người dân tại khu vực này theo cấp độ I. Kịch bản cụ thể là ngay khi tiếp nhận thông tin về sự cố từ NSRP, Trưởng ban PCTT & TKCN xã/ phường ngay lập tức yêu cầu các Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố thực hiện sơ tán người dân về điểm tập kết là UBND của các xã/phường, đồng thời yêu cầu toàn bộ thành viên trong Ban PCTT & TKCN xã/phường thực hiện các công việc được phân công và hỗ trợ người dân tiến hành sơ tán. Người dân tại khu vực bị ảnh hưởng, sau khi nghe hiệu lệnh sơ tán, lập tức tiến hành sơ tán theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban PCTT & TKCN và nhanh chóng di chuyển về điểm tập kết là UBND xã/phường. Sau khi di chuyển về Hội trường UBND xã/ phường, Ban PCTT & TKCN sẽ tiến hành điểm danh quân số và cấp phát lương thực cần thiết cho người dân.

Ông Văn Huy Trấn, Phó trưởng ban PCTT & TKCN phường Mai Lâm đánh giá đây là hoạt động thiết thực đối với toàn thể bà con khu vực giáp hàng rào của Nhà máy và yêu cầu toàn thể ban ngành địa phương và người dân nghiêm túc thực hiện việc diễn tập để hiểu rõ kỹ năng sơ tán thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp, nắm rõ được các tuyến đường sơ tán đến các điểm tập kết an toàn, và ghi nhớ quy trình thực hiện khi có sự cố xảy ra.

Với sự phối hợp nhịp nhàng, chuyên nghiệp của các ban ngành, đoàn thể, 04 cuộc diễn tập sơ tán tạị phường Mai Lâm và phường Tĩnh Hải đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hoạt động diễn tập được các cấp chính quyền địa phương và người dân đánh giá là hiệu quả và vô cùng thiết thực khi đạt được mục tiêu người dân và chính quyền địa phương có khả năng tự tổ chức cuộc diễn tập sơ tán trong tình huống khẩn cấp.

Tham gia cuộc diễn tập, ông Lê Văn Vởn, người dân tổ dân phố Tân Thành chia sẻ: “Người dân chúng tôi cảm thấy rất hài lòng khi được Nhà máy và chính quyền địa phương quan tâm và tổ chức cuộc diễn tập vô cùng cần thiết này. Qua đó, chúng tôi đã hiểu rõ cách sơ tán và tuyến đường đi khi có tình huống khẩn cấp. Chúng tôi cũng mong rằng, phía Nhà máy và địa phương tiếp tục phối hợp để tổ chức hoạt động diễn tập này một cách thường xuyên cho bà con nhân dân khu vực giáp hàng rào Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn”.

Diễn tập sơ tán trong tình huống khẩn cập tại tổ Trung Sơn.

Lãnh đạo địa phương đang triển khai nội dung diễn tập sơ tán trong tình huống khẩn cấp cho người dân Tổ dân phố Tân Thành

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép