Trở lại danh sách tin tức
Tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn phát biểu tại hội thảo kết nối thương mại và đầu tư giữa tỉnh Thanh Hóa và Italia

Trong khuôn khổ chương trình “Ngày Italia tại Thanh Hoá”, chiều 8/12, tại TP Thanh Hoá, UBND tỉnh phối hợp với Đại sứ Quán Italia tại Việt Nam, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) tổ chức Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hoá và Italia.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía đại biểu quốc tế và Trung ương có ngài Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam; ông Michele D’Ercole Chủ tịch ICHAM; ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao cùng các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp đến từ Italia.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Về phía đại biểu tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cấp tỉnh; lãnh đạo một số huyện, thị xã, thành phố.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Bên cạnh đó, đại diện Ban lãnh đạo của một số hiệp hội và doanh nghiệp lớn đang hoạt động tại tỉnh cũng có mặt trong Hội nghị. Đại diện Ban Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn – doanh nghiệp FDI lớn nhất đang hoạt động tại tỉnh Thanh Hóa, ông So Hasegawa – Tổng giám đốc Công ty đã tham gia với bài phát biểu rất truyền cảm hứng.

Trải qua 50 năm với nhiều dấu mốc quan trọng, đặc biệt là từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (21/1/2013), quan hệ hợp tác Việt Nam – Italia đã phát triển toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, đầu tư, thương mại đến văn hóa, du lịch, giáo dục – đào tạo…

Với Thanh Hóa, toàn tỉnh hiện có 9 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Italia, với các mặt hàng như may mặc, giày dép, thủy sản, dứa đóng lon, các sản phẩm sau lọc hóa dầu (benzen, p-xylen, lưu huỳnh dạng hạt). Từ năm 2021 đến tháng 6/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Italia đạt khoảng 183,5 triệu USD.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã khát quát những tiềm năng, lợi thế cơ bản của tỉnh Thanh Hoá. Theo đó, được ví như một “Việt Nam thu nhỏ”, tỉnh Thanh Hóa có đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh thái, là những giá trị khác biệt, tạo nên lợi thế của tỉnh về giao thông, đất đai, nguồn lao động, tài nguyên, văn hóa, lịch sử… để thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển toàn diện về kinh tế – xã hội với nhiều quốc gia phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu khai mạc hội thảo.

Cũng tại hội thảo, ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi tham gia chương trình hội thảo về xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Italia và tỉnh Thanh Hóa. Ông Marco Della Seta nhấn mạnh: “Chúng tôi rất coi trọng chuyến đi này vì đây là cơ hội để thúc đẩy dòng chảy kinh tế giữa Italia và Việt Nam. Điều quan trọng của chuyến đi là chúng tôi được tiếp cận với nhiều địa phương, không chỉ giới hạn với thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh”.

Ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Đánh giá và chia sẻ về công tác hỗ trợ của chính quyền tỉnh Thanh Hoá đối với nhà đầu tư nước ngoài, ông So Hasegawa, Tổng Giám đốc NSRP nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao sự sát sao, đồng hành, chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam và chính quyền tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua. Những cam kết và hỗ trợ trong việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và cung cấp các chính sách ưu đãi đã góp phần đáng kể trong việc vận hành ổn định nhà máy và NSRP.”

Ông So Hasegawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn phát biểu tại hội thảo.

Ông So Hasegawa nhấn mạnh: “Kể từ khi Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động đến nay, doanh thu của NSRP đạt khoảng 24 tỷ USD và nộp ngân sách Nhà nước hơn 3 tỷ USD. Trong giai đoạn xây dựng nhà máy, NSRP đã huy động tới hơn 30.000 lao động làm việc trên công trường. Hiện nay, tổng số lao động đang làm việc tại công ty là gần 1.300 người, trong đó phần lớn là người Việt Nam.”

“Tôi cũng vui mừng thông báo rằng chúng tôi vừa hoàn thành kỳ bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần thứ 1 an toàn và thành công. Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sự phát triển và vận hành của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm cải thiện độ tin cậy và tính toàn vẹn của các thiết bị vận hành trong thời gian dài. Phía trước chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài phát triển và chắc chắn sẽ không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, với nỗ lực của toàn thể nhân viên NSRP và sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Chính phủ Việt Nam, chính quyền tỉnh Thanh Hóa cũng như các bên liên quan, chúng tôi sẽ vượt qua thử thách và đạt được mục tiêu của mình. Ngay bây giờ, tôi có thể tự hào mà nói rằng: Tôi yêu Thanh Hóa” – Ông So Hasegawa chia sẻ thêm.

Phát biểu kết luận hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi trân trọng cảm ơn Đại sứ Italia và Chủ tịch ICHAM đã có những chia sẻ quan trọng, quý báu về tỉnh Thanh Hóa và cơ hội hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các doanh nghiệp Italia.

Thông qua hội thảo này, tỉnh Thanh Hoá hy vọng sẽ mang đến cho các đại biểu cái nhìn toàn cảnh về tình hình kinh tế – xã hội, tiềm năng, cơ hội, môi trường đầu tư kinh doanh, nhu cầu hợp tác đầu tư, thương mại của tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Italia.

Đại biểu tham gia thảo luận.

Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và tạo điều kiện cao nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Italia đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và trải nghiệm dịch vụ trên địa bàn tỉnh; đồng thời sẵn sàng lắng nghe mọi đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Italia luôn đạt kết quả cao nhất, mang lại lợi ích “cùng phát triển” cho cả hai bên.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép