Trở lại danh sách tin tức
Thông cáo báo chí về việc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đạt mốc cung cấp 20 triệu tấn sản phẩm xăng dầu cho thị trường Việt Nam

Vào ngày 20/7/2022, công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam đã xuất bán thành công hai lô sản phẩm xăng dầu cho Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVNDB) theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm xăng dầu (FPOA) được ký kết giữa hai bên từ năm 2013.

NSRP  đạt mốc cung cấp 20 triệu tấn sản phẩm xăng dầu cho thị trường Việt Nam

Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng của công ty trong việc sản xuất và cung cấp tổng cộng 20 triệu tấn sản phẩm xăng dầu cho thị trường trong nước tính từ chuyến hàng đầu tiên xuất bán cho PVNDB vào tháng 10 năm 2018, tương đương với nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của Việt Nam mỗi năm là 20,5 đến 21 triệu tấn.

Hiện nay, nguồn cung sản phẩm xăng dầu từ nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cho thị trường Việt Nam đang là 35%, đóng góp vào tỷ trọng chung của nguồn cung xăng dầu cả nước vào khoảng 65-70%. 30% nguồn cung còn lại chủ yếu dựa vào nhập khẩu xăng dầu thành phẩm từ các nước khác trong khu vực như Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, mức tiêu thụ xăng dầu của Việt Nam đang tăng với tốc độ nhanh từ 16,3 triệu tấn năm 2010 lên 20,5 triệu tấn năm 2021, trong khi tỷ lệ cung ứng thông qua hình thức nhập khẩu lại giảm mạnh, từ khoảng 71% năm 2010 xuống 34% năm 2021.

Ông So Hasegawa, Tổng Giám đốc NSRP cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về thành tựu quan trọng này, thay mặt cho Ban lãnh đạo Công ty NSRP, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả các bên liên quan, bao gồm các Nhà đầu tư, các cơ quan hữu quan, các cán bộ nhân viên và các đối tác thương mại của Công ty, vì sự hỗ trợ tích cực và liên tục của họ đối với chúng tôi trong suốt thời gian qua. Trong bối cảnh “bình thường mới” sau đại dịch COVID-19 kéo dài và phức tạp đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường xăng dầu quốc tế và trong nước, thành công đáng kể này của NSRP đã khẳng định mạnh mẽ chất lượng sản phẩm và những đóng góp tích cực của chúng tôi đối với việc phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”.

NSRP là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4 năm 2008, với bốn nhà đầu tư bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Công ty Kuwait Petroleum Europe B.V., Công ty Idemitsu Kosan Co., Ltd. và Công ty Mitsui Chemicals Inc, để phát triển, xây dựng và vận hành Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn).

Với tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD và công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô Kuwait mỗi ngày (tương đương 10 triệu tấn mỗi năm), Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong những dự án trọng điểm quốc gia của Việt Nam và là một trong những nhà máy lọc dầu có thiết kế phức tạp nhất đang hoạt động ở Châu Á hiện nay.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép