Trở lại danh sách tin tức
Thông cáo báo chí về lô sản phẩm thương mại đầu tiên của công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn

THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ LÔ SẢN PHẨM THƯƠNG MẠI ĐẦU TIÊN

CỦA CÔNG TY TNHH LỌC HÓA DẦU NGHI SƠN

Ngày 01 tháng 5 năm 2018, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn (NSRP) tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam, đã xuất xưởng thành công lô sản phẩm lọc dầu đầu tiên: XĂNG RON 92 (MOGAS92). Liên hợp lọc hóa dầu trị giá 9 tỷ Đô-la Mỹ này đã chế biến thành công dầu thô nhập khẩu từ Cô Oét để cho ra đời các sản phẩm xăng dầu, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và xuất bán cho các đối tác thương mại để phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam.

Ông Turki Al-ajmi, Tổng Giám đốc NSRP và các thành viên của Ban giám đốc đã có mặt để chứng kiến việc xuất xưởng lô sản phẩm thương mại đầu tiên này. Ông Turki Alajmi cho biết “chúng tôi rất tự hào về thành quả quan trọng có ý nghĩa này đối với NSRP, các Nhà Đầu tư, các Bên Cho vay và đối với Chính phủ Việt Nam. Điều này là minh chứng cho việc chúng ta có thể đạt được những thành quả to lớn nhờ nỗ lực làm việc chăm chỉ, hợp tác mạnh mẽ và tình hữu nghị vì những lợi ích chung. Chúng tôi rất biết ơn Chính phủ Việt Nam, người dân Việt Nam và các đối tác của chúng tôi tại địa phương đã hỗ trợ chúng tôi một cách mạnh mẽ nhất để có thể đạt được sự thành công ngày hôm nay. Chúng tôi rất mong tiếp tục được đóng góp mạnh mẽ cho ngành công nghiệp dầu khí cũng như nền kinh tế Việt Nam”.

Ông Đinh Văn Ngọc, Phó Tổng Giám đốc NSRP cho biết “hôm nay, người lao động trên công trường Dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn hết sức vui mừng, tự hào chứng kiến và tham gia vào sự kiện xuất lô sản phẩm đầu tiên ra tiêu thụ ở thị trường Việt Nam. Sự kiện quan trọng này được chủ đầu tư, nhà thầu, đối tác trong và ngoài nước, chính quyền và nhân dân địa phương mong mỏi từ hàng chục năm qua với tâm huyết, nỗ lực, sự hợp tác, với môi trường đầu tư thuận lợi và hơn hai trăm triệu giờ công lao động trên công trường để đạt được thành quả này. NSRP đã phối hợp với công đoàn cơ sở, công đoàn nghành dầu khí cam kết thi đua để khởi động nhà máy thành công, cho ra sản phẩm sớm để mang lại lợi ích cho đất nước, cho nhà đầu tư và lập thành tích chào mừng Ngày Quốc tế Lao động”.

Sự kiện này đánh dấu sự thành công của hơn bốn năm đầu tư, cung cấp tài chính, xây dựng và vận hành thử tổ hợp lọc hóa dầu trị giá 9 tỷ Đô-la Mỹ, với sự tham gia tích cực của tất cả các bên có liên quan. NSRP là nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam với công suất 200.000 thùng dầu thô một ngày (10 triệu tấn dầu thô một năm), với bốn nhà đầu tư bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Công ty Dầu mỏ Kuwait Petroleum Europe B.V., Công ty Idemitsu Kosan Co., Ltd. và Công ty Mitsui Chemicals Inc. với tổng giá trị vốn đầu tư chủ sở hữu khoảng 4 tỷ Đô-la Mỹ. Phần vốn 5 tỷ Đô-la Mỹ còn lại là khoản vay hợp vốn của một nhóm khoảng 40 ngân hàng thương mại quốc tế dẫn đầu bởi Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Cơ quan Bảo hiểm Xuất khẩu và Đầu tư Nhật Bản Nippon (NEXI), Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) và các tổ chức xuất khẩu tín dụng Châu Âu (ECAs) của Anh, Pháp, Ý và Đức, điều này làm cho NSRP trở thành dự án được cho vay theo mô hình tài trợ dự án lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay. Nhà thầu của dự án, một tổ hợp nhà thầu EPC quốc tế dẫn đầu bởi Tập đoàn JGC từ Nhật Bản, bắt đầu xây dựng Dự án vào tháng 7 năm 2013 và hoàn thành vào tháng 4 năm 2017 với hàng trăm triệu giờ công lao động. Từ đó đến nay, NSRP đã tiến hành vận hành thử khoảng 3.000 hệ thống trong khoảng một năm với hơn 1.000 người lao động trong và ngoài nước làm việc toàn thời gian tại mặt bằng nhà máy. Các công nghệ tiên tiến của thế giới trong ngành công nghiệp hóa dầu đã được áp dụng để vận hành tổ hợp lọc hóa dầu rất phức tạp này. Dầu thô được nhập khẩu từ Cô Oét bằng các tầu chở dầu thô siêu lớn (VLCC) lần đầu tiên cập cảng tại Việt Nam tại phao rót dầu được đặt tại vị trí ngoài khơi cách bờ biển Việt Nam 35 kilomet và được vận chuyển vào nhà máy lọc dầu thông qua hệ thống đường ống để chế biến. Các sản phẩm của NSRP sẽ chủ yếu được bao tiêu bởi Petrovietnam (đối với các sản phẩm xăng dầu) và một số các bên bao tiêu quốc tế khác (đối với các sản phẩm hóa dầu).

NSRP là một dự án trọng điểm quốc gia trong ngành dầu khí và đã nhận được những hỗ trợ rất mạnh mẽ từ phía Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền và nhân dân Tỉnh Thanh Hóa. Sự phát triển của Dự án NSRP và nhu cầu của dự án này đối với nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ phụ trợ đã có những tác động rất tích cực đến sự phát triển kinh tế của Tỉnh Thanh Hóa và các khu vực khác của Việt Nam. Rất nhiều các công ty hiện đã có mặt đầu tư tại Tỉnh Thanh Hóa để hợp tác lâu dài với NSRP.

Video liên quan tại link sau: https://www.youtube.com/watch?v=-ARxfpq7lvI&t=72s

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép