Trở lại danh sách tin tức
Các tập đoàn dầu khí Mỹ: Không phá sản thì sáp nhập

Nguồn

Tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ hôm 19/10 thông báo mua lại đối thủ cạnh tranh Concho Resources, chuyên khai thác dầu đá phiến với giá 9,7 tỷ USD, một dấu hiệu hợp nhất mới trong một lĩnh vực đang bị lung lay bởi đại dịch.

ConocoPhillips

Nếu hợp nhất, hai công ty sẽ sản xuất hơn 1,5 triệu thùng mỗi ngày và trở thành người chơi chính ở lưu vực Permian, một khu vực nằm giữa Texas và New Mexico giàu dầu đá phiến.

Các nhà sản xuất dầu đã bị suy yếu trong vài tháng qua do nền kinh tế toàn cầu giảm tốc đột ngột, nhu cầu năng lượng lao dốc khi các biện pháp hạn chế được áp dụng nhằm làm chậm sự lây lan của Covid-19 và sự sụt giảm của giá dầu.

Mặc dù giá mỗi thùng dầu ổn định quanh mức 40 USD trong quý 3, nhưng nó vẫn ở dưới mức sinh lời đối với một phần lớn các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ.

Nhiều công ty trong lĩnh vực này, vốn đã vay nặng lãi để tăng trưởng trong những năm gần đây, đang chìm trong thảm cảnh.

Một số công ty trong số họ đã nộp đơn phá sản, những công ty khác tiến hành sáp nhập, ví dụ như Chevron mua nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên Noble vào tháng 7 với giá 5 tỷ USD trong khi Devon Energy mua lại WPX Energy hồi tháng 9.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, được thông qua bởi hội đồng quản trị của cả hai công ty, mỗi cổ phiếu của Concho sẽ được qui đổi bằng 1,46 cổ phiếu ConocoPhillips.

Con số này cao hơn 15% so với giá đóng cửa vào ngày 13/10, trước khi thông tin đầu tiên về thương vụ được công bố.

Hai tập đoàn có tổng dự trữ khoảng 23 tỷ thùng với chi phí dưới 40 USD/thùng. Họ hy vọng có thể tiết kiệm khoảng 500 triệu USD mỗi năm vào năm 2022.

Với thỏa thuận này, ConocoPhillips gần như bắt kịp ExxonMobil ở lưu vực Permian về mặt sản lượng, Robert Clarke, nhà phân tích tại Wood Mackenzie, cho biết.

Ông nói: “Concho đã thực hiện nhiều thương vụ mua lại trong khu vực và có nhiều kiến kinh nghiệm về sản xuất ở lưu vực Permian”.

Về phần mình, ConocoPhillips đã phát triển chuyên môn thực sự trong lĩnh vực khai thác đá phiến, đặc biệt điều này đã cho phép công ty giảm chi phí trong các dự án của mình ở lưu vực Bakken (miền bắc Hoa Kỳ) và Eagle Ford (miền nam Hoa Kỳ), chuyên gia Clarke cho biết thêm

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép