Trở lại danh sách tin tức
Exxon Mobil gặp khó với Luật Dầu khí mới của Nigeria

Nguồn

Cơ quan quản lý dầu mỏ Nigeria cho biết đã không phê duyệt việc chuyển nhượng tài sản của Exxon Mobil cho công ty Phát triển Dầu khí Nigeria Seplat.

Exxonmobil

Theo thỏa thuận, Exxon Mobil sẽ bán cổ phần của công ty con đặt ở Nigeria với trị giá 1,28 tỷ USD cho Seplat. Trước đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria đã chấp thuận cho giao dịch này.

Người đứng đầu Ủy ban Điều tiết Dầu khí Thượng nguồn Nigeria (NUPRC) Gbenga Komolafe cho biết, theo Luật Dầu khí mới của Nigeria được thông qua vào năm 2021, Bộ trưởng Bộ Dầu khí chỉ được phê duyệt thỏa thuận mua bán tài sản quy mô lớn trong trường hợp có khuyến nghị từ Ủy ban Điều tiết Dầu khí.

NUPRC cho biết: “Nguyên nhân mấu chốt là về mặt pháp lý. Trước đó, Ủy ban cũng đã thông báo từ chối phê duyệt của Bộ trưởng về vấn đề mua bán tài sản của ExxonMobil. Do đó, hoạt động mua bán sẽ không được triển khai”.

Vào đầu năm 2022, NUPRC đã từ chối phê duyệt thỏa thuận với lý do không được công bố.

Hiện công ty TNHH Dầu khí Nhà nước Nigeria (NNPC) cũng đang tranh chấp phần tài sản này. Công ty cho biết họ có quyền ưu tiên mua cổ phần.

Theo Luật Dầu khí mới của Nigeria, chủ thể có giấy phép thăm dò dầu khí không thể “chuyển nhượng giấy phép hoặc bất kỳ quyền hoặc lợi ích nào mà không có sự đồng ý trước bằng văn bản của Ủy ban Điều tiết Dầu khí”.

Hiện không rõ liệu sự đồng ý của Bộ trưởng Dầu mỏ có thể vượt qua sự phản đối của Ủy ban hay không.

Mặt khác, các công ty dầu mỏ lớn đang hoạt động ở Nigeria, bao gồm Shell (Anh) và TotalEnergies (Pháp), đang muốn rút hoạt động khỏi các vùng nước nông do lo ngại vấn đề gián đoạn từ phía địa phương. Thay vào đó, các ông lớn dầu khí quốc tế muốn tập trung vào việc khoan giếng vùng nước sâu.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép