Trở lại danh sách tin tức
Giá dầu hôm nay 8/12 giảm do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp

Nguồn

Giá dầu hôm nay 8/12 giảm do số ca mắc mới Covid-19 tiếp tục tăng cao trên toàn cầu.

Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở ngưỡng 45,76 USD/thùng – giảm 1,08%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 48,66 USD/thùng – giảm 1,2%.

Tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên lần thứ 11 trong 12 tuần khi các nhà sản xuất quay trở lại giếng dầu vì hầu hết đều cắt giảm chi tiêu trong năm nay và năm tới.

Từ mức cắt giảm sản lượng hiện nay là 7,7 triệu thùng/ngày, nhóm OPEC+ mới đây đã thống nhất tăng sản lượng từ đầu năm tới, mức cắt giảm sẽ chỉ còn 7,2 triệu thùng/ngày, tương đương 7% nhu cầu dầu toàn cầu. Động thái này nhằm đáp ứng một thực tế là nhu cầu dầu thô trên thế giới vẫn đang yếu khi làn sóng Covid-19 đang gia tăng trở lại.

Hôm 6/12, California, Mỹ áp lệnh yêu cầu người dân ở nhà, trong bối cảnh công suất bệnh viện tại khu vực phía nam của bang đông dân nhất cả nước giảm xuống mức thấp nghiêm trọng. Chỉ trong ngày 5/12, khu vực này ghi nhận hơn 25.000 ca mới mới Covid-19, mức cao kỷ lục trong vòng 24 giờ.

Giới chuyên gia nhận định làn sóng Covid-19 đang càn quét khắp Mỹ dường như còn lâu mới chấm dứt. Đối với nhiều người dân nước này, cảm giác lo ngại ngày càng lớn hơn trong lúc chờ đợi vaccine.

Một số chuyên gia lo ngại viễn cảnh tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, khi tình hình Covid-19 tại Mỹ có nguy cơ tiếp tục bị đẩy lên mức nguy hiểm hơn vào hai tuần tới, bởi hàng triệu người đã di chuyển và tụ tập đông người, phớt lờ hướng dẫn y tế trong dịp lễ Tạ ơn.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco của Ả Rập Xê Út, Amin Nasser cho rằng, giá dầu được dự báo sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2021 vì điều tồi tệ nhất đối với các nhà sản xuất và thị trường đang ở phía sau chúng ta.

Triển vọng triển khai vaccine vào đầu năm tới và dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ nhu cầu dầu ở châu Á khiến Aramco lạc quan về triển vọng của thị trường dầu trong năm tới, đặc biệt là trong nửa cuối năm.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép