Trở lại danh sách tin tức
Giá dầu thô chỉ ở mức 40 – 50 USD/thùng vào năm 2021

Nguồn

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, giá dầu sẽ không sớm phục hồi mạnh mẽ, dao động khoảng 40 – 50 USD/thùng vào năm 2021.

Giá dầu thô thế giới đang được cho là bước vào giai đoạn khó dự đoán nhất trong lịch sử (Ảnh: Reuters).

Trong báo cáo triển vọng kinh tế công bố ngày 19/10, IMF đã hạ dự báo phục hồi kinh tế của khu vực Trung Đông và Trung Á trong năm 2021. Theo đó, IMF dự đoán nền kinh tế khu vực sẽ giảm 4,1%, thấp hơn 1,3 điểm % so với đánh giá hồi tháng 4.

Ông Jihad Azour, Giám đốc IMF khu vực Trung Đông và Trung Á, cho biết mức độ chênh lệch lớn về thiệt hại kinh tế giữa các nước nhập khẩu và xuất khẩu dầu thô trong khu vực bị đại dịch COVID-19 và giá dầu lao dốc chi phối.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của công ty môi giới đầu tư Price Futures Group cho biết những lỗi lo sợ về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai đang bao trùm thị trường dầu mỏ và điều đó đang kìm hãm giá dầu đi lên.

Tại quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới là Mỹ, tình trạng lây nhiễm COVID-19 chưa có dấu hiệu dừng lại. Do đó, mức tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ vẫn khá chậm chạp do đại dịch hạn chế hoạt động đi lại và cản trở đà phục hồi của nền kinh tế.

Còn tại Ấn Độ, lượng tiêu thụ của các nhà máy lọc dầu tại đây giảm 26% so với cùng kỳ một năm trước khi nhu cầu suy giảm do đại dịch đang cản trở hoạt động công nghiệp và vận tải ở nước này.

Giá dầu tiếp tục chịu áp lực

Giá dầu thô sẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với quá trình phục hồi của các nước xuất khẩu dầu, đặc biệt là Arab Saudi, Iraq, UAE, Bahrain và Kuwait (tức các nước mà dầu mỏ chiếm phần lớn nguồn thu quốc gia).

Dù giá dầu thô đã phục hồi sau đợt lao dốc lịch sử hồi tháng 3 năm nay, giá dầu Brent vẫn đang giao dịch thấp hơn gần 40% so với mức trước đại dịch.

Hồi tháng 9, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ dự báo nhu cầu dầu thô trên toàn thế giới trong năm nay xuống 91,7 triệu thùng/ngày, giảm 8,4 triệu thùng/ngày so với cùng kì năm trước và giảm 8,1 triệu thùng/ngày so với dự đoán hồi tháng 8 của IEA.

OPEC thậm chí còn đưa ra dự báo u ám hơn cho năm nay khi hạ triển vọng nhu cầu dâu thô toàn cầu xuống mức trung bình 90,2 triệu thùng/ngày, giảm 9,5 triệu thùng/ngày so với cùng kì năm ngoái. Liên minh dầu mỏ mô tả triển vọng nhu cầu dầu thô là “yếu kém” và đưa ra cảnh báo về rủi ro lớn trong tương lai.

Mùa nghỉ lễ đang tới gần nhưng người Mỹ thấy tháng tới họ có ít lựa chọn hơn cho các chuyến bay, bởi các hãng tiếp tục cắt giảm nhân công và chuyến bay do COVID-19. Trong tháng 10, American Airlines sẽ cắt 83.000 chuyến bay nội địa. Southwest Airlines giảm 35.000 chuyến, còn United Airlines cũng không ngoại lệ.

Theo dự đoán mới nhất của EIA, năm 2020, dầu WTI tại Mỹ được dự đoán có mức giá trung bình 38,99 USD/thùng và năm 2021 là 45,07 USD/thùng.

 

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép