Trở lại danh sách tin tức
Giá xăng dầu hôm nay 22/12: Tiếp tục giảm mạnh

Nguồn

Thông tin về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đương hô hấp cấp Covid-19 được phát hiện ở Anh làm gia tăng các quan ngại về nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu trên thị trường, qua đó đẩy giá xăng dầu hôm nay tiếp tục giảm mạnh.

Ảnh minh họa

Tính đến đầu giờ sáng ngày 22/12, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2021 đứng ở mức 47,79 USD/thùng, giảm 0,18 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 21/12, giá dầu WTI giao tháng 2/2021 đã giảm 0,78 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 2/2021 đứng ở mức 50,74 USD/thùng, giảm 0,17 USD/thùng trong phiên và đã giảm tới 0,81 USD so với cùng thời điểm ngày 21/12.

Giá dầu ngày 21/12 tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh lo ngại nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô, ngày một lớn trước diễn biến của dịch Covid-19 và căng thẳng Mỹ – Trung có nguy cơ leo thang.

Chủng vi rút corona mới được phát hiện ở Anh được cho có khả năng lây nhiễm hơn 70% so với các chủng cũ và nó đã có tới 17 biến thể đột biến gen, con số mà giới khoa học đánh giá là cao bất thường.

Guardian đưa tin hôm 20/12, nhiều nước châu Âu đã cấm các chuyến bay từ Anh sau khi ở quốc gia này xuất hiện chủng mới của vi rút corona lây lan mạnh “vượt tầm kiểm soát”.

Giới chuyên gia cho rằng, việc vi rút biến đổi, có chủng đột biến là chuyện không mới, nhưng chủng SARS-CoV-2 này sở hữu một số đặc điểm gây lo ngại vì nó có thể làm ảnh hưởng tới cách thức và tốc độ dịch bệnh lây lan trong tương lai.

Theo các thông tin được phát đi thì chủng virus mới này đã xuất hiện tại một số quốc gia khác, buộc nhiều quốc gia phải đóng cửa đi lại với Anh, điều này đã làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi nhu cầu nhiên liệu tại châu Âu.

Trong diễn biến mới nhất, Trung Quốc tuyên bố sẽ có hành động đáp trả sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ sung hơn 60 công ty nước này vào danh sách đen hôm 18/12.

Cụ thể, trong tuyên bố hôm 19/12, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, Mỹ đã “lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để đàn áp doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân của những quốc gia khác”.

Tại châu Âu, quá trình đàm phán Brexit vẫn còn nhiều vấn đề chưa được tháo gỡ và nhiều khả năng Anh sẽ rời EU mà không có bất kỳ thoả thuận thương mại nào.

Giá dầu hôm nay cũng chịu áp lực giảm giá bởi thông tin số lượng giàn khoan dầu của Mỹ tăng thêm 8, lên 345 giàn khoan trong tuần tính đến 18/12 và là mức cao nhất kể từ tháng 5/2021.

Ở diễn biến mới nhất, theo nhận định của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, nhu cầu dầu toàn cầu đang thấp hơn khoảng 6-7 triệu thùng/ngày so với mức trước khủng hoảng.

Trước đó, giá dầu thô đã chịu sức ép giảm lớn bởi loạt dữ liệu không mấy lạc quan từ nền kinh tế Mỹ.

Hiện giới đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 4/1 tới.

Tại thị trường trong nước, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 có giá không cao hơn 15.129 đồng/lít; giá xăng RON 95 có giá không cao hơn 16.007 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 11.892 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 10.777 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 11.942 đồng/kg.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép