Trở lại danh sách tin tức
Mỹ tìm cách tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran

Nguồn

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới trụ trở Liên Hợp Quốc ngày 20/8 nhằm tìm cách gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran.

Ông Mike Pompeo dự kiến sẽ gặp Đại sứ Indonesia tại Liên Hợp Quốc, nước đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng bảo an trong tháng 8, để gửi khiếu nại của Mỹ về việc Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Mỹ từng rút khỏi thỏa thuận này năm 2018.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Với khiếu nại này, Mỹ hy vọng Hội đồng bảo an sẽ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Khi nhận được khiếu nại của Mỹ, Hội đồng Bảo an sẽ có 30 ngày để thông qua một nghị quyết nhằm kéo dài việc giảm nhẹ trừng phạt Iran hoặc các biện pháp trừng phạt sẽ tự động được áp đặt trở lại. Tuy nhiên, mọi nỗ lực kéo dài việc giảm nhẹ trừng phạt Iran đều có thể bị Mỹ phủ quyết.

Trong khi đó, quá trình nối lại trừng phạt Iran cũng sẽ không hề đơn giản khi vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc, hai nước thành viên thường trực và có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc khiếu nại Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân khi bản thân Washington cũng không còn là thành viên của thỏa thuận này.

Mỹ mới đây đã thất bại trong việc thuyết phục Hội đồng Bảo an kéo dài cấm vận vũ khí đối với Iran vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 tới./.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép