Trở lại danh sách tin tức
OPEC cắt giảm dự báo tăng trưởng và tiêu thụ dầu thô toàn cầu

Source

Giá nhiên liệu tăng vọt gây sức ép lớn đối với các nền kinh tế vốn đang phải vật lộn với tình trạng lạm phát đứng ở mức cao.

Chú thích ảnh

Biểu tượng OPEC tại trụ sở ở Vienna, Áo

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 12/4 cảnh báo giá nhiên liệu tăng do hiệu ứng từ xung đột Nga-Ukraine sẽ tác động lớn đến kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ. Tình hình sẽ tồi tệ hơn nếu chiến sự tại Ukriane kéo dài.

Cụ thể, OPEC cắt giảm tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm 2022 xuống còn 3,9% so với mức 4,2% của kỳ báo cáo trước đó. Nguyên nhân là bởi các nền kinh tế được cho là sẽ tiếp tục gánh chịu hệ quả từ giá hàng hóa tăng.

OPEC cắt giảm dự báo sản lượng khai thác dầu thô của Nga trong năm nay với mức 500.000 thùng/ngày, xuống ngưỡng 10,8 triều thùng/ngày so với kỳ báo cáo trước và cao hơn sản lượng 10,59 triệu thùng/ngày của năm 2021. Sản lượng dầu thô khai thác của Mỹ được điều chỉnh tăng thêm 261.000 thùng/ngày, lên mức 17,75 triệu thùng/ngày.

Những nước châu Âu – với nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga, là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất từ khủng hoảng Ukraine. OPEC cắt giảm dự báo tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) từ 3,9% xuống còn 3,5% trong năm nay. Riêng kinh tế Nga được dự báo tăng trưởng âm 2% trong năm nay, giảm sâu so với nhận định OPEC đưa ra trong tháng 3 với mức tăng trưởng 2,7%.

Kinh tế toàn cầu yếu đi đồng nghĩa với cầu tiêu thụ dầu mỏ suy giảm. Trong dự báo mới nhất, OPEC cho biết thế giới tiêu thụ khoảng 100,5 triệu thùng dầu/ngày, giảm khoảng 410.000 thùng/ngày so với kỳ dự báo được tổ chức này đưa ra trước thời điểm bùng phát xung đột ở Ukraine.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép