Trở lại danh sách tin tức
Shell và Equinor thúc giục Tanzania hoàn tất đàm phán dự án Lindi LNG

Nguồn

Tanzania dự kiến ​​sẽ đóng vai trò quan trọng trong thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu trong những năm tới. Để làm được điều này, việc phát triển các dự án nhất định là điều cần thiết, nhưng hiện tại, các dự án này đang bị trì hoãn do sự khác biệt về quan điểm.

Ảnh minh họa

Shell và Equinor đã thúc giục chính phủ Tanzania kết thúc càng sớm càng tốt các cuộc đàm phán về dự án lắp đặt một nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở thành phố cảng Lindi, phía đông nam Tanzania.

“Cơ hội to lớn để Tanzania hưởng lợi từ nguồn tài nguyên khí đốt dồi dào đang ở trong tầm tay. Năm 2021 phải là năm tiến hành các bước để kết thúc đàm phán. Dự án Tanzania LNG đại diện cho một cơ hội to lớn để chuyển đổi nền kinh tế của đất nước, nhưng cơ hội này sẽ không kéo dài mãi mãi. Thời gian là điều cần thiết đối với sự thành công của dự án. Một siêu dự án như thế này mất nhiều năm để lập kế hoạch, thiết kế và thi công và do đó quyết định quan trọng là cần thiết bây giờ”, Frederik Grootendorst và Mette Halvorsen Ottoy, CEO của Shell và Phó Chủ tịch Equinor nói.

Thật vậy, các cuộc đàm phán về một thỏa thuận với chính phủ chủ nhà liên quan đến các điều kiện phát triển dự án này, ước tính chi phí khoảng 30 tỷ USD, đã bị chính quyền Tanzania đình chỉ kể từ năm 2017. Điều này được giải thích là do ba dự án luật được chính phủ đệ trình để buộc các công ty dầu mỏ có mặt trong lãnh thổ phải thương lượng lại cổ phần của họ để cho phép nhà nước thu được nhiều lợi ích hơn ở đó.

Lưu ý rằng vào tháng 1 năm nay, Shell và Equinor đã ký một biên bản ghi nhớ về việc hợp tác chính thức về Lindi LNG. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ, vì việc xây dựng nhà máy này, với công suất 10 triệu tấn/năm, có thể bị trì hoãn nếu chính phủ Tanzania không khởi động lại các cuộc đàm phán.

Cần lưu ý rằng việc xây dựng nhà máy này cần được bắt đầu vào năm 2022 và hoàn thành vào năm 2028.

Tanzania có trữ lượng khí đốt 56 Tcf và đã khai thác khí đốt để sản xuất điện. Nhờ nhà máy LNG này, Tanzania đặt mục tiêu cung cấp khí đốt cho các nước trong khu vực và giảm sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu. Tuy nhiên, quốc gia này đứng sau nước láng giềng Mozambique, nước có hai dự án xuất khẩu LNG đang được phát triển và một dự án thứ ba đang ở giai đoạn lập kế hoạch.

Shell vận hành lô 1 và 4, có trữ lượng ước tính khoảng 16 Tcf khí, và Equinor vận hành lô 2, chứa 20 Tcf khí.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép