Trở lại danh sách tin tức
Sinopec có kế hoạch chi 4,6 tỷ USD cho năng lượng hydro vào năm 2025

Nguồn

Reuters ngày 30/8/2021 đưa tin hôm thứ Hai, Tập đoàn hóa chất và dầu khí Trung Quốc lớn nhất châu Á (Sinopec) cho biết có kế hoạch trở thành công ty hàng đầu sản xuất hydro ở Trung Quốc để sử dụng làm nhiên liệu vận tải, với mục tiêu công suất 200.000 tấn nhiên liệu hydro hàng năm vào năm 2025.

Tập đoàn Sinopec của Trung Quốc có kế hoạch chi 4,6 tỷ USD (30 tỷ NDT) cho năng lượng hydro vào năm 2025, khi công ty chuyển hướng sang sản xuất khí tự nhiên và hydro, để trở thành nhà cung cấp năng lượng trung hòa carbon vào năm 2050. Chủ tịch HĐQT Sinopec Mã Vĩnh Sinh cho biết Sinopec sẽ mở rộng mạnh mẽ sang sản xuất hydro từ năng lượng tái tạo, đặt mục tiêu sản xuất hơn 1 triệu tấn hydro xanh từ các nguồn năng lượng tái tạo từ năm 2021 đến năm 2025, bổ sung thêm 400 megawatt công suất phát điện mặt trời để cung cấp điện cho các xe chạy điện. Sinopec đã xây dựng 20 trạm nạp hydro, 60 trạm khác đang được xây dựng hoặc trong giai đoạn lập kế hoạch và phê duyệt. Sinopec đã sản xuất 3 triệu tấn hydro mỗi năm từ các nguồn năng lượng không tái tạo, chủ yếu trong quá trình lọc dầu và hóa dầu.

Một cơ sở khí tự nhiên của Sinopec ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: Hu Quingming/ChinaDaily.

Chủ Nhật (29/8), Sinopec đã thông báo lợi nhuận ròng nửa đầu năm cao nhất kể từ năm 2018, ở mức 6,05 tỷ USD, do giá dầu và khí đốt phục hồi cũng như nhu cầu nhiên liệu trong nước ổn định. Chủ tịch Mã Vĩnh Sinh cho biết, tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 13,3% trong năm 2021, trong bối cảnh kinh tế phục hồi mạnh mẽ và Bắc Kinh thúc đẩy khí đốt thay thế cho than. Mức tăng trưởng đó sẽ được tiếp tục trong ba năm tới.

Cũng như PetroChina và CNOOC Ltd ưu tiên phát triển khí đốt tự nhiên thay cho dầu mỏ, Sinopec có kế hoạch tăng sản lượng khí đốt trong nửa cuối năm 2021 lên 13,5% so với năm 2020. Sinopec đã tối đa hóa hoạt động nhà máy lọc dầu của mình trong nửa đầu năm 2021, nâng sản lượng lên 126,11 triệu tấn dầu, tương đương khoảng 5,1 triệu thùng/ ngày, tăng 13,7% so với năm 2020 khi nhu cầu bị cắt giảm do đại dịch COVID-19. Doanh số bán nhiên liệu của Sinopec trong nước tăng 8,1% do nhu cầu tăng mạnh đối với xăng và các nhiên liệu nhẹ khác được sử dụng làm nguyên liệu hóa dầu. Sản lượng nhà máy lọc dầu trong nửa cuối năm được dự báo sẽ không thay đổi so với nửa đầu năm, duy trì ở mức khoảng 126 triệu tấn. Trong bối cảnh Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu nhiên liệu tinh chế của Trung Quốc, xuất khẩu nhiên liệu nửa đầu năm của Sinopec đã giảm 10% so với năm trước, xuống còn khoảng 9 triệu tấn./.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép