Trở lại danh sách tin tức
Thỏa thuận OPEC cần một số điều chỉnh

Phát biểu của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc họp của Ủy ban giám sát thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các đối tác ngoài OPEC.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh ngày 25/9 cho biết, sự tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã ở mức “chấp nhận được”, nhưng cần có thêm một số thay đổi để đạt được mục tiêu cân bằng thị trường.

Theo ông Zanganeh, trước hết, mọi thành viên phải cam kết tuân thủ 100% thoả thuận cắt giảm sản lượng. Thứ hai, việc áp hạn ngạch sản lượng đối với Nigeria và Libya phải được xem xét.

Phát biểu của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc họp của Ủy ban giám sát thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các đối tác ngoài OPEC.

Cuộc họp diễn ra ngày 22/9 tại Vienna, Áo, trong bối cảnh thị trường dầu mỏ đang có những dấu hiệu tích cực hơn so với vài tháng trước đây: nhu cầu đang tăng nhanh trong khi nguồn cung toàn cầu giảm và lượng hàng tồn kho đã giảm nhiều hơn. Nói như Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Issam Almarzooq thì các kho dự trữ dầu thô toàn cầu đã “bị tháo rút một cách ồ ạt”.

Tại cuộc họp, OPEC và các đối tác đã ghi nhận tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận trong tháng 8 vừa qua là 116% – mức cao nhất kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực, bắt đầu từ 1/1/2017. Cùng thời gian đó, sản lượng dầu mỏ của Libya cũng bất ngờ sụt giảm. Đây là một trong những nguyên nhân khiến triển vọng thị trường gần đây được cải thiện.

Tuy nhiên, một câu hỏi lớn là liệu OPEC và các đối tác có tiếp tục gia hạn thỏa thuận hay không, hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn.

Ở thời điểm này, hầu hết các nhà phân tích đều mong đợi thỏa thuận OPEC sẽ được tiếp tục gia hạn, cho đến giữa năm 2018. Nhưng tiết lộ của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar al-Luaibi hôm 19/9 với giới truyền thông lại cho thấy, OPEC có khả năng sẽ giảm thêm 1% lượng cung và tiếp tục gia hạn thỏa thuận tới hết năm 2018.

Theo Reuters, OPEC đã thảo luận một số lựa chọn điều chỉnh thỏa thuận tại cuộc họp ngày 22/9, mặc dù họ không đưa ra một tuyên bố chính thức ủng hộ lập trường nào. Phát biểu với truyền thông, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, còn quá sớm để thảo luận về khả năng gia hạn.

Bình luận về vấn đề trên, trang tin Oilprice dẫn báo cáo nghiên cứu phát hành ngày 21/9 của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho rằng, OPEC không nên “bắn tin” quá sớm về những ý định của mình.

Bên cạnh đó, Goldman Sachs khuyến cáo OPEC có lẽ không nên gia hạn thỏa thuận của họ thêm nữa, vì nhóm có thể chia sẻ thị trường với các nhà sản xuất khác, chẳng hạn như các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ. Theo ngân hàng Mỹ, tình hình thị trường năm 2018 sẽ sáng sủa hơn nên OPEC nên gia tăng sản lượng dần dần để chiếm thị phần và tăng doanh thu.

Trích nguồn: Linh Phương – http://petrotimes.vn – Theo Reuters, SHANA

 

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép