Trở lại danh sách tin tức
Điều chỉnh cách tiếp cận của dự án Hope để mang lại hiệu quả tối đa cho người hưởng lợi

Tháng 8 năm 2018, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) và Tổ chức World Together đã ký Thỏa thuận hợp tác để thực hiện Dự án Hy vọng (HOPE) nhằm hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Hy vọng Tĩnh Gia (Trung tâm). Theo Thỏa thuận, NSRP được giới thiệu tối đa 10 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn để Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng, giúp các em phát triển tốt hơn về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Trung tâm Hy vọng Tĩnh Gia

Mặc dù vậy, các hoạt động nắm bắt tình hình cộng đồng gần đây cho thấy, vẫn còn một số trẻ có hoàn cảnh rất khó khăn, cần được hỗ trợ nhưng lại chưa được hưởng lợi từ Dự án do gia đình không muốn các cháu sống xa nhà khi trẻ lên sống và sinh hoạt tập trung tại Trung tâm Hy vọng.

Xuất phát từ thực tế trên, nhằm nâng cao hiệu quả của Dự án, đem lại lợi ích tới cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hơn, Phòng Xã hội & Cộng đồng đã đề xuất và nhận được sự chấp thuận của Lãnh đạo NSRP về việc thay đổi cách tiếp cận của Chương trình này. Theo đó, ngoài việc duy trì hỗ trợ cho các trẻ tại Trung tâm, Dự án sẽ có thêm hình thức hỗ trợ tại nhà cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sinh sống tại các thôn “hàng rào” phía Bắc Nhà máy, giúp nâng số trẻ em được hưởng lợi từ Dự án từ 10 lên tối đa 20 trẻ. Việc thay đổi này nhận được sự đồng tình và ủng hộ của chính quyền địa phương và cộng đồng, đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng không muốn trẻ sống xa gia đình.

Để triển khai hình thức hỗ trợ mới của Dự án, trong tháng 5/2021, Phòng Xã hội & Cộng đồng cùng Tổ chức World Together đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Thị xã Nghi Sơn, Ủy ban nhân dân các phường Mai Lâm, Tĩnh Hải và xã Hải Yến rà soát, đánh giá lại thực trạng các hộ khó khăn được Chính quyền địa phương thống nhất đề xuất. Qua đó lựa chọn được 14 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ tại nhà, nâng tổng số đối tượng được hưởng lợi từ Dự án lên 20 cháu (6 trẻ hiện đang sống tại Trung tâm Hy vọng).

Sau đó, ngày 28/5/2021, Dự án đã tiến hành trao hỗ trợ lần đầu cho 14 trẻ nói trên với mức hỗ trợ bằng tiền mặt là 1,5 triệu đồng /trẻ/tháng tại UBND phường Mai Lâm và UBND phường Tĩnh Hải. Mức hỗ trợ này nhằm mục đích để trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt hằng ngày cho các cháu. Đại diện các gia đình cùng các đối tượng thụ hưởng đã đến nhận hỗ trợ và bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn chân thành tới Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn. Bà Vũ Thị Đồng – Tổ dân phố Liên Vinh, phường Tĩnh Hải (Bà ngoại của cháu Lê Thị Hoài Thanh) – xúc động chia sẻ: “Gia đình chúng tôi rất cảm kích về  sự quan tâm của Công ty dành cho cháu Thanh và các cháu có hoàn cảnh khó khăn khác. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và kính chúc Công ty luôn phát triển thịnh vượng, toàn thể  cán bộ nhân viên luôn dồi dào sức khỏe”.

Qua đây có thể thấy việc thay đổi cách tiếp cận Dự án là hoàn toàn đúng đắn và kịp thời. Việc này góp phần đa dạng hóa hình thức hỗ trợ cộng đồng, giúp bà con nhân dân, đặc biệt là các cháu có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội để cải thiện chất lượng cuộc sống và học tập tốt hơn. Đồng thời cũng thể hiện một cách thuyết phục rằng NSRP là Doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng.

Cán bộ dự án thăm và tìm hiểu hoàn cảnh hộ gia đình

Trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cùng người đại diện nhận hỗ trợ tại UBND phường Tĩnh Hải

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép