Trở lại danh sách tin tức
Hai hộ dân nhận gần 200 triệu đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp sau 10 năm chờ đợi

Công tác bồi thường cho các hộ dân có đât bị thu hồi thuộc khu B, E, J, K, phục vụ dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn được thực hiện từ năm 2008 đến nay cơ bản đã được các cơ quan có trách nhiệm hoàn thành, trừ một vài trường hợp cá biệt. Điển hình là trường hợp của hộ gia đình ông Lê Thế Ngọc và ông Trần Văn Trì (xã Hải Yến) gần đây mới được giải quyết dứt điểm.

Cả hai hộ này đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, đặc biệt là hộ ông Lê Thế Ngọc. Ông Ngọc là 1 trong 9 hộ đầu tiên có đất bị thu hồi phục vụ Dự án NSRP, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo và ông có một người con bị khuyết tật bẩm sinh. Cả ông Ngọc và ông Trì đều đã nhận tiền bồi thường cho phần diện tích đất bị thu hồi năm 2008. Tuy nhiên đến tận 2013 cả hai hộ vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho phần diện tích đất nông nghiệp thu hồi theo chính sách tái định cư. Năm 2013 hai hộ này đã nộp đơn khiếu nại đến Bộ phận Quản lý và giải quyết khiếu nại của NSRP đề nghị hỗ trợ. Khi nhận được đơn, NSRP đã tích cực hỗ trợ thu thập hồ sơ và làm việc với các bên liên quan để thúc đẩy nhanh quá trình giải quyết.

Với sự hỗ trợ tích cực của NSRP, ngày 5/4/2017 UBND huyện Tĩnh Gia đã ban hành quyết định số 1388/QĐ-UBND phê duyệt số tiền được hỗ trợ ổn định đời sống cho hộ ông Lê Thế Ngọc là 170.258.820VNĐ, hộ ông Trần Văn Trì là 29.031.330VNĐ. Tuy nhiên, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện đang gặp khăn trong việc bố trí vốn nên việc chi trả đã chưa thực hiện được.

Ngày 17/1/2018, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thực địa của ông Turki Al-Ajmi – Tổng giám đốc NSRP, các trường hợp khiếu nại dài hạn chưa được xử lý đã được phòng Xã hội & Cộng đồng đề xuất ông xem xét. Với sự đồng thuận về mặt chủ trương về giải pháp xử lý của lãnh đạo Công ty, phòng Xã hội & Cộng đồng đã tích cực thúc đẩy các bên liên quan nhanh chóng vào cuộc.

Ngày 13/3/2018, NSRP và BQLKKTNS đã ký kết Hợp đồng bổ sung số 7 của Hợp đồng khu C, trong đó BQLKKTNS tiến hành bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng trong các khu B, E, J, K đã có quyết định của các cấp có thẩm quyền về việc bồi thường ban hành trước ngày 2/3/2018 nhưng chưa nhận được tiền. Kinh phí bồi thường được lấy từ nguồn ứng trước của NSRP để tiến hành chi trả cho khu C.

Ngày 26/3/2018, Hội đồng Kiểm kê – Bồi thường – Tái định cư huyện Tĩnh Gia đã tiến hành chi trả số tiền hỗ trợ theo quyết định đã được phê duyệt cho hai hộ ông Trần Văn Trì và Lê Thế Ngọc. Sau thời gian dài theo đuổi và chờ đợi, hai hộ dân rất vui mừng khi nhận được số tiền hỗ trợ và bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Ban lãnh đạo NSRP và các cán bộ Phòng Xã hội & Cộng đồng.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép